cove declive

DEC LIVE

ทางเลือกที่ดีที่สุดในตอนนี้ ในการขายของยุค Digital & Social Distancing กับ DEC LIVE

ในช่วงที่คนส่วนใหญ่ของประเทศเลือกที่ Lock Down ตัวเองอยู่กับบ้าน แน่นอนว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตในรูปแบบต่างๆ ทั้งการทำงาน ทานข้าว หรือแม้กระทั่งการออกกำลังกาย ก็ต้องเปลี่ยนไปจากที่เราเคยทำๆกันมา แน่นอนว่าพฤติกรรมออนไลน์ของคนไทยมีมากขึ้นทั้งการ Streaming หนัง เล่น Social Media, Work From Home และสั่งของ สั่งอาหารออนไลน์ โดยมุ่งหวังว่ามาตรการ Social Distancing แบบเคร่งครัด ต่างคน ต่างอยู่ ไม่รวมกลุ่มกัน จะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการใช้ชีวิตท่ามกลางวิกฤตการณ์ COVID-19 จนกว่าจะถึงวันที่เราสามารถหาวัคซีนมาป้องกันได้ ธุรกิจอสังหาฯเป็นธุรกิจที่โดนผลกระทบในแบบเต็มๆเนื่องจากปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการซื้อสินค้าประเทศ High Involvement Product แบบนี้นั้น ผู้ซื้อจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาในการคิด การตัดสินใจ ในแบบละเอียดถี่ถ้วน มองทุกรอบด้านพอสมควร ยิ่งเป็นช่วงเวลาที่ความเชื่อมั่นในการบริโภคลดลง ผู้คนมีแนวโน้มที่จะเก็บเงินสดไว้กับตัวมากขึ้น การขายอสังหาฯให้ได้นั้นก็จำเป็นที่จะต้องนำเสนอทั้ง Attribute (คุณลักษณะ) และ Benefit (คุณประโยชน์) ให้ได้ราวกับเหมือนกับมาดูด้วยตาตัวเอง ได้มากที่สุด รู้ลึก รู้จริง รู้รอบด้าน

03

เราเห็นการทำ Live ผ่าน Social Media เยอะมากในแต่ละวันครับ เอาเฉพาะในกลุ่มตลาดอสังหา ในแต่ละวันเราเห็น Feed จากเหล่าพนักงานขายที่แปลงร่างเป็น Micro Influencer เพื่อนำเสนอห้องของโครงการที่ตัวเองกำลังขายอยู่มากมาย ทั้งในรูปแบบ Walk Through ดูโครงการแนวให้ Information หรือในแบบ Entertainment สไตล์คลิป Viral ใน TikTok ซึ่งในมุมมองของผมเราการ Live เนี้ยมันน่าจะกลายเป็น New Normal ไปแล้ว ในการดำเนินธุรกิจอสังหาฯ อย่างน้อยก็อีกหลายเดือน โดยที่ขอบเขตในการเลือกใช้ Tool ประเภท Live นั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ที่ตอบวัตถุประสงค์อันแตกต่างกันไปครับ ไม่ว่าจะเป็น

– การ Live เพื่อนำเสนอทิศทางในการทำธุรกิจ เปิดตัวโครงการไปในกลุ่ม Mass Media เช่น Pres Conference Live

– การ Live เพื่อนำเสนอห้อง หรือโครงการในสถานที่จริง ที่มีโปรโมชั่นราคาแรงๆหนักๆ ในช่วงระยะเวลาที่กำหนด

– การ Live ในแบบ Walk Through บรรยากาศโครงการ เพื่อสร้าง Awareness ให้โครงการของเราอยู่ในกระแสโลกออนไลน์ เก็บ Lead เพื่อรอวันนัดเข้ามาชมโครงการอย่างละเอียด

– การ Live ในแบบ Panel Discussion ในแบบต่างสถานที่กัน เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของแต่ละคนใน Topic ที่กำหนด เพื่อต่อยอดไปที่ Online Platform

07
05

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการ Live แบบไหน หากธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ที่เน้นภาพลักษณ์ของแบรนด์ มีการกำหนดทิศทางของการสื่อสารให้ชัดเจน เหมาะสมกับลูกค้าเฉพาะกลุ่ม และมองเรื่องของคุณภาพของเสียง การตัดต่อถ่ายทำ ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น ก็ควรที่จะตัดสินใจเลือกทีมงานที่มีคุณภาพในการมาทำ Live Production ครับ…จริงอยู่ที่ใครๆก็ Live ได้ แค่มีโทรศัพท์เครื่องเดียว แต่จะมีประโยชน์อะไรถ้า Outcome ที่ออกมานั้น ไม่ได้มีความโดดเด่นแตกต่างจาก FB Live ทั่วๆไปที่เห็นในหน้า Feed

จากประสบการณ์ของผมที่เคยทำ Live มาอย่างมากมาย พบว่าการทำ Live นี่มักจะมีอุปสรรคเกิดขึ้นในแบบไม่คาดฝันเยอะมากๆครับ โดยเฉพาะการ Live ในสถานที่เปิด ที่ต้องนำเสนอสถานที่หลายๆแห่งในโครงการเดียวกัน หรือการ Live ในแบบที่ต้องตัดภาพมาให้เห็นไฟล์ VDO หรือ Presentation โดยที่ปัญหาสำคัญมักจะมาจากสัญญาณอินเทอร์เนตที่ไม่เสถียร คุณภาพเสียงที่มีคลื่นรบกวน รวมไปถึงขาดทีมงานในการควบคุมดูแล และทำ Script…แต่ปัญหาดังกล่าวนั้นได้หมดไปในทันที่  ที่ผมได้เลือกใช้บริการ DEC Live จาก DEC Media ครับ โดยจุดเด่นที่แตกต่างของ DEC Live ก็คือถ่ายทำโดยใช้ทีมงานมืออาชีพ พร้อมด้วยอุปกรณ์ที่ครบครันระดับมาตรฐานสากลไม่ว่าจะเป็น OB Switching , ชุดไมค์ Wireless และ Lighting ควบคุม sequence LIVE EVEN รวมถึงสัญญาณการเผยแพร่ภาพที่ดีไม่มีตกหล่น ด้วยเครือข่าย Network ที่รองรับถึง 3 เครือข่าย ได้แก่ AIS , DTAC , TRUEMOVE ทำให้การ Live ไม่มีสะดุด สื่อสารได้ครบทุก Keyword คมชัดทุกมิติ และเท่าทันกับสถานการณ์ จะเป็นการ Live ในสถานที่ปิด ทุกซอกทุกมุมของงานแถลงข่าว อีเว้นท์ หรือในสถานที่เปิดที่ต้องเดินไปเรื่อยๆเป็นหลายๆกิโลเมตร ก็ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด แถมยังเหนือกว่าด้วยการใช้โดรนมองจากวิวสูงได้ ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ง่ายผ่านช่องทางสื่อโซเชียลมีเดีย ทั้ง FB Page หรือ Youtube Channel ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถรับชมได้