BANGKOK DESIGN WEEK 2020

วันนี้ Dec Media จะพาไปชม 3 จุด Technology  ภายในงาน Bangkok Design Week 2020 กันค่ะ โดยงานในปีนี้มาใน Concept  ‘Resilience: New Potential for Living ปรับตัว>อยู่รอด>เติบโต’ ซึ่งจุดที่ Dec Media จะพาไปชมนั้นเป็นการผสมผสานระหว่าง Technology + Creative จะออกมาเป็นยังไงไปชมกันเลย

จุดแรกที่จะพาไปชมอยู่บริเวณสามย่าน วีธีการเดินทางสามารถขึ้น MRT มาลงสถานีสามย่านจากนั้นเดินออกประตูสามย่านมิตรทาวน์ หลังจากนั้นให้เดินออกจากตึกสามย่านมิตรทาวน์แล้วเลี้ยวขวาเดินตรงไปเรื่อยๆก็จะเจอกับสถานที่จัดงานคือตึกแถวเลขที่ 1517 สามารถเปิดประตูเข้าไปชมงานได้เลยค่ะ

Reincarnation – Lighting Installation

โดย : RAWROOM ร่วมกับ L&E

Location : ตึกแถวเลขที่ 1517 

เป็นผลงานที่สะท้อนในเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ห้องแถวเก่าและองค์ประกอบของยุคสมัยใหม่ โดยการนำเทคโนโลยีแสงเลเซอร์มาใช้ในการยิงแสงเข้ากับต้นไม้เพื่อสื่อสารผลงานศิลปะ สื่อถึงการเปลี่ยนแปลงจากอดีตสู่ปัจจุบันของย่าน ที่บริบทของเมืองมีความเปลี่ยนไปและพฤติกรรมของมนุษย์ส่งผลต่อสภาวะแวดล้อม

BANGKOK DESIGN WEEK 2020 4

มาต่อจุดที่สองกันเลยค่ะนั้นก็คือย่านเจริญกรุงซึ่งถือได้ว่าเป็น Location หลักของงานเลยก็ว่าได้ ในบริเวณนี้จะมีผลงานให้เดินชมหลากหลายจุดรวมถึงยังมีแหล่งถ่ายรูปเก๋ๆแนว Street Art ให้ได้แช๊ะภาพเยอะมากกกก ถูกใจเหล่า Photographer แน่นอนและจุดที่นำเทคโลยีมาใช้ในการสื่อสารผลงานแล้วน่าสนใจมากๆอีกสองจุดคือผลงาน hydroaesthetic และ Projection Mapping การเดินทางให้ขึ้น BTS มาลงที่สถานีสะพานตากสิน หลังจากนั้นให้นั่งวินต่อไปที่ตลาดน้อย หรือ River City Bangkok ก็ได้ค่ะ

Reincarnation – Multimedia Interactive Installation

โดย : MU STUDIO

location : สถานีสูบน้ำกรุงเกษม

เป็นอีกผลงาน Interactive ที่ผู้ชมมีความสนุกสนานมากๆในการมีส่วนร่วมกับผลงาน ผ่านการควบคุมการไหลของน้ำด้วยตนเอง หรือเพียงนำมือไปจุ่มๆวนๆในน้ำก็จะปรากฏลวดลายขึ้นที่กำแพงของโรงสูบน้ำ ที่สะท้อนถึงคุณค่าและความหลากหลายในพื้นที่เจริญกรุง – ตลาดน้อย บนแนวคิดศิลปะที่เข้าถึงง่ายสำหรับคนทุกกลุ่ม ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดลาดลายขึ้นนั้นเพราะผลงานชิ้นนี้ใช้เทคโนโลยี Kinetic จับการเคลื่อนไหวของร่างกาย และแผ่นเซนเซอร์จับการไหลของน้ำทำให้เกิดลวดลายเมื่อเราเปิดก็อกน้ำค่ะ

Reincarnation – Bangkok Projection Mapping Competition

สนับสนุนโดย : CEA X EPSON THAILAND

ดำเนินการผลิตโดย : YIMSAMER

location : บ้านเลขที่ 1

และจุดที่เป็น Highlight ของงานที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ Bangkok Projection Mapping ซึ่งผลงานที่นำมาโชว์นั้นได้รับการคัดเลือกมาอย่างดีจากผู้เข้าประกวดทั้งกลุ่มนักศึกษาและบุคคลธรรมดาภายใต้แนวคิด “Shift – Alternate” สื่อสารให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงรวมถึงความเป็นอยู่ของผู้คนในย่านตลาดน้อย โดยการฉายโปรเจคชั่นขึ้นไปบนสถาปัตยกรรมที่สำคัญในย่านนั้น ลวดลายการเคลื่อนไหวของภาพที่ฉายบนตัวอาคารจะถูกดีไซน์ให้สอดคล้องกับแนวคิดรวมถึงตัวอาคารค่ะ

จากงาน Bangkok Design Week 2020 ทำให้เห็นว่าการสื่อสารในยุคปัจจุบันนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปต้องมีทั้ง Technology and Creative ผสมผสานเพื่อให้เกิดประสบการณ์ใหม่ๆ ดึงดูดผู้คนให้เกิดความสนใจตามพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย 

แล้วพบกันใหม่ในงาน Event ครั้งต่อไปนะคะ